TƯ VẤN, THIẾT KẾ LẬP HỒ SƠ THẨM DUYỆT PCCCHồ sơ PCCC là hồ sơ quan trọng trong công tác xin cấp phép cho hệ phòng cháy chữa cháy đạt điều kiện để 1 công ty, doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất đi vào hoạt động. Để đảm bảo an toàn cháy nổ bảo vệ tài sản doanh nghiệp và tính mạng của người lao động.

Việc thiết kế và lập hồ sơ thẩm duyệt PCCC cần được thực hiện bởi các đơn vị được cấp phép. EEP Việt Nam là 1 trong những đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế lập hồ sơ thẩm duyệt PCCC đúng quy chuẩn đề ra. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, có chứng chỉ được phép hành nghề tư vấn PCCC sẽ tư vấn giải pháp phù hợp cho quý doanh nghiệp.

1. Những công trình cần có hồ sơ thẩm duyệt PCCC

An toàn trong công tác PCCC là 1 vấn đề cấp thiết và được quy định chặt chẽ trong các văn bản pháp luật. Bởi cháy nổ là không thể lường trước và hậu quả để lại vô cùng lớn. Bởi vậy, 1 công trình muốn được cấp phép hoạt động cần phải có hồ sơ PCCC đã được thẩm duyệt bởi cơ quan chức năng.

Những công trình cần phải có giấy phép an toàn phòng cháy, chữa cháy

 • Công trình nhà ở có độ cao từ 7 tầng, khách sạn, văn phòng, nhà thuê văn phòng đang có người làm việc.
 • Các cơ sở sản xuất, khai thác và chế biến xăng dầu hoặc chất đốt dạng khí được hóa lỏng. Nơi sản xuất các loại hóa chất và vật liệu dễ cháy nổ. Những cơ sở này bắt buộc phải xin giấy phép PCCC mới được hoạt động không phụ thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ.
 • Các xưởng gia công và sản xuất vật liệu nổ công nghiệp. Kho chứa vật liệu nổ công nghiệp.
 • Các kho chứa, kho dự trữ xăng dầu với dung tích chưa từ 500m3, kho dự trữ khí đốt với trọng lượng khí 600kg trở lên.
 • Cửa hàng xăng dầu, những nơi kinh doanh khí bột dạng lỏng.
 • Các chợ, trung tâm thương mại, các siêu thị và cửa hàng bách hóa kể cả chợ tạm có diện tích từ 1200m2, hoặc có từ 300 tiểu thương tham gia kinh doanh trở lên.
 • Các nhà máy nhiệt điện, thủy điện đạt công suất từ 20.000kW, các trạm biến áp 220kV trở lên.
 • Các loại phương tiện giao thông: ô tô từ 4 chỗ trở lên, các loại xe chuyên chở vật liệu, hàng hóa, hóa chất dễ gây cháy nổ.

Để xin được giấy phép hoạt động thì những cơ sở như trên cần phải chuẩn bị hồ sơ PCCC gồm những gì? Cơ quan tiếp nhận, thời gian thẩm duyệt và chi phí xét duyệt hồ sơ như thế nào? EEP Việt Nam sẽ thông tin đến quý doanh nghiệp.

2. Hồ sơ thẩm duyệt PCCC gồm những gì

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC (bản sao công chứng).
 • Bản nghiệm thu về PCCC nếu cơ sở đó là nơi được xây dựng mới hoàn toàn, hoặc được cải tạo lại.
 • Những phương tiện cơ giới có yêu cầu đặc biệt cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng phải có bản nghiệm thu về PCCC.
 • Các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác cần có biên bản kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ.
 • Văn bản thông kê các phương tiện phòng cháy, thiết bị báo cháy, chữa cháy, phương tiện cứu nạn cứu hộ đã được trang bị tại cơ sở cần được duyệt hồ sơ.
 • Quyết định thành lập lực lượng PCCC cơ sở.
 • Danh sách các thành viên đã hoàn thành khóa tập huấn PCCC.
 • Phương án chữa cháy tại chỗ.

Một số trường hợp đặc biệt khác, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu những trường hợp này cung cấp thêm một số loại giấy tờ bổ sung như:

 – Đối với những địa điểm xây dựng công trình gồm:

+ Giấy đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng của chủ đầu tư (nêu rõ quy mô xây dựng, đặc điểm của công trình).

+ Bản vẽ, tài liệu chi tiết về địa hình, khí hậu của vị trí, các công trình giáp ranh nếu có.

– Đối với thiết kế công trình cần:

+ Văn bản xin thẩm duyệt PCCC của chủ đầu tư.

+ Bản sao công chứng: Giấy phép đầu tư và chứng chỉ quy hoạch.

+ Các bản vẽ chi tiết về những nội dung PCCC.

– Nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại các Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Thời hạn giải quyết: 20-30 ngày làm việc.

  3. Chứng chỉ PCCC gồm những loại nào

  Cá nhân, doanh nghiệp để được kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực PCCC cần trải qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về PCCC.

  Chứng chỉ PCCC sẽ chia ra làm 6 loại:

  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC
  • Chứng chỉ tư vấn PCCC – về thẩm định
  • Chứng chỉ tư vấn PCCC – về thiết kế
  • Chứng chỉ tư vấn PCCC – về giám sát
  • Chứng chỉ tư vấn PCCC – về kiểm tra, kiểm định kỹ thuật
  • Chứng chỉ bồi dưỡng chỉ huy trưởng thi công PCCC

  4. Điều kiện cấp chứng chỉ PCCC

  – Đối với chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC, người được cấp chứng chỉ cần có ít nhất 6 tháng theo học lớp đào tạo kiến thức về PCCC.

  – Đối với chứng chỉ tư vấn PCCC, người được cấp chứng chỉ phải có trình độ đại học liên quan đến PCCC và có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC. Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm đồng thời trực tiếp tham gia thiết kế công trình và tư vấn thẩm định PCCC (tối thiểu 5 công trình).

  – Đối với chứng chỉ tư vấn PCCC về giám sát. Cá nhân cần có trình độ từ trung cấp liên quan đến lĩnh vực PCCC. Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm tham gia giám sát, thiết kế phòng cháy chữa cháy.

  – Đối với chứng chỉ bồi dưỡng chỉ huy trưởng thi công. Cần có trình độ từ trung cấp liên quan đến PCCC, có chứng chỉ bồi dưỡng PCCC. Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm về thi công lắp đặt thiết kế Hệ thống PCCC.

  Theo nghị định số 79/2014/NĐ-CP được ban hành bởi chính phủ. Tại khoản 6, Điều 16, Thông tư số 66/2014/TT-BCA (văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP). Quy định đối với một số loại chứng chỉ PCCC chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 02 – 05 năm kể từ ngày cấp. Chứng chỉ PCCC sẽ được cấp bởi Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

  Việc tư vấn, thiết kế, lập hồ sơ thẩm duyệt PCCC cần được thực hiện bởi các doanh nghiệp được cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh phòng cháy và có đầy đủ chứng chỉ tư vấn, thiết kế trong lĩnh vực PCCC. Tại EEP Việt Nam, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, triển khai cho nhiều công trình lớn. Tư vấn nhiệt tình, thiết kế nhanh, đúng tiêu chuẩn, xin thẩm duyệt nhanh trong vòng 25-30 ngày. Liên hệ để hưởng ưu đãi giảm giá 20% ngay hôm nay!  CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH EEP VIỆT NAM

  VP Hà Nội: Số 55 ngõ 202/16 đường Cổ Linh, Long Biên, Hà Nội
  VP Bắc Ninh: Phương Cầu, Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh
  VP Hải Dương: Thị Trấn Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương
  VP Hà Nam: Châu Giang, Duy Tiên, Hà Nam
  VP Vĩnh Phúc: Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
  Xưởng sx: Lô E13 - E14, CCN đa nghề Đông Thọ, Yên Phong, Bắc Ninh
  Hotline: 086.593.7899
  Phone: 0222.653.8169
  Email: codienlanheepvn@gmail.com

  YÊU CẦU BÁO GIÁ

   DỊCH VỤ KHÁC

   DỰ ÁN ĐIỂN HÌNH