PHÂN BIỆT VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY BỘT KHÔ VÀ BÌNH CO2


Tin tức, Tư vấn

Bình chữa cháy là phương tiện phòng cháy chữa cháy phổ biến ở khắp mọi nơi. Bình chữa cháy có nhiều loại nhưng phổ biến nhất hiện nay đang được ưa chuộng sử dụng chính là bình chữa cháy dạng bộtbình chữa cháy CO2. Tuy nhiên 1 số người hiện còn chưa biết cách phân biệt 2 loại bình này. Vậy chúng có những đặc điểm gì và cách sử dụng như nào?

 1. Phân biệt bình chữa cháy bột khô và bình CO2:

Đầu tiên, để phân biệt được ta cần dựa vào các đặc điểm bên ngoài vỏ bình.

Ta có thể phân biệt bình dựa vào nhãn dán trên vỏ bình.

 • Đối với bình bột thường sẽ ký hiệu là MFZ, loại bình này sẽ chứa khí đẩy N2 nạp trực tiếp vào trong bình đã có sẵn bột. Bình này có loại 2kg, 4kg, 8kg, 35kg…
 • Đổi với bình CO2, thường có những ký hiệu như MT3, MT5,… MT là biểu thị lượng khí CO2 được nén trong bình, không bao gồm khối lượng vỏ bình. Khối lượng 3kg, 5kg, 24kg…

Ở bình bột khô trên cổ bình sẽ có đồng hồ đo áp suất còn bình CO2 thì không có. Loa phun bình bột thì mềm và nhỏ còn bình CO2 thì loe to và cứng.

 1. Cơ chế chữa cháy:

Bình bột sẽ hoạt động trên cơ chế dùng áp suất đẩy bột ra, giúp cách ly đám cháy với oxy nhưng không dập tắt hoàn toàn đám cháy, có nguy cơ cháy lại đối với các đám cháy chất rắn. Bình CO2 là dùng khí nén, khi xịt CO2 sẽ được đẩy ra làm lạnh đột ngột và dập tắt đám cháy, cũng tương tự bình bột bình CO2 cũng không giúp dập tắt hoàn toàn đám cháy và vẫn có nguy cơ cháy lại

 1. Các bước sử dụng bình chữa cháy:

3.1. Các bước dùng bình bột khô:

Để sử dụng bình bột khô, cần nắm vững quy trình 4 bước như sau

 • Bước 1: Đầu tiên cần kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu mức màu xanh tức là áp suất trong bình vẫn đủ tốt. Nếu kim đồng hồ chỉ màu vàng, có nghĩa là bình dư áp suất có nguy cơ gây cháy nổ, trường hợp này hiếm gặp. Nếu kim chỉ màu đỏ, có nghĩa là áp suất trong bình yếu. Nếu kim chỉ đến cuối vạch đỏ tức là bình đã hết áp suất, không còn áp suất chữa cháy.
 • Bước 2: Lắc mạnh bình, Thường nếu ở trạng thái tĩnh thì bình sữa chia làm 2 phần phía dưới là bột phía trên là khí nito. Ta sẽ lắc bình bằng cách dùng tay thuận cầm mỏ vịt, tay còn lại bê đáy bình lắc mạnh 3-5 lần.
 • Bước 3: Thực hiện rút chốt an toàn. Tay trái đặt vào cổ bình, tay còn lại dùng ngón trỏ giữ chốt an toàn rồi giật mạnh và dứt khoát. Lưu ý tay trái phải cầm cổ bình, không được cầm vào mỏ vịt. Vì khi bóp vào mỏ vịt là chúng ta đang khóa chốt an toàn, không thể rút chốt ra được.
 • Bước 4: Tiến hành chữa cháy. Một tay cầm sát đầu phun. Không cầm vào thân của vòi phun hay để tay che đầu phun vì khi có áp suất đẩy ra có thể khiến đầu phun quay tròn, dẫn đến việc chữa cháy không hiệu quả. Đưa đầu phun chĩa vào đám cháy, đứng cách đám cháy từ 1,5 – 2m, tay còn lại bóp chặt mỏ vịt phun đến khi đám cháy tắt hoàn toàn.

Loại bình này không nên sử dụng ở khu vực có máy móc, trang thiết bị hiện đại và khu vực bếp ăn. Vì loại bột này có tính oxy hóa và ăn mòn cao. Có thể gây hư hỏng thiết bị. Nếu đồ ăn, thực phẩm nguồn nước đã bị nhiễm bột chữa cháy sẽ không được sử dụng nữa.

3.2. Các bước dùng bình CO2:

Bình CO2 sử dụng tương đối dễ dàng nhưng nguy hiểm hơn bình bột. Do khí lạnh phun ra từ bình chữa cháy CO2 là -79 độ, nếu sử dụng không đúng cách dễ gây bỏng lạnh dẫn đến hoại tử rất nguy hiểm.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bình CO2 an toàn:

 • Bước 1: Nâng loa phun lên 90 độ
 • Bước 2: Tiếp tục rút chốt an toàn. Cách thực hiện rút chốt an toàn giống hệt như cách làm với bình bột. Tay trái đặt vào cổ bình, tay còn lại, ngón trỏ để vào chốt an toàn, giật mạnh và dứt khoát.
 • Bước 3: Chữa cháy. Tay thuận cầm mỏ vịt, tay còn lại bê đáy bình. Chỉ loa phun vào giữa đám cháy. Đứng cách đám cháy từ 1.5 – 2m, tay còn lại bóp chặt mỏ vịt phun đến khi dập tắt được đám cháy.

Trên đây là cách phân biệt cũng như hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2. Đây là 2 loại bình chữa cháy hiệu quả trên nhiều đám cháy nhưng không thể chữa cháy điện, ắc quy, khí, lỏng, chất rắn.


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed