CÁC CÁCH XỬ LÝ VÀ MỐI NGUY HIỂM CỦA ĐÁM CHÁY DẦU, MỠ KHI NẤU ĂN


Tin tức, Tư vấn

Trên thực tế hiện nay đã có rất nhiều vụ cháy với chất gây cháy là mỡ và dầu khi nấu ăn, làm ảnh hưởng đến tài sản và sức khỏe của nhân dân, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người dân. Từ đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng để xử lý các đám cháy này là rất cần thiết.

Dầu, mỡ sử dụng trong chế biến thức ăn là những sản phẩm được được tinh lọc từ nguồn gốc thực vật (ô liu, vừng, hướng dương, lạc,…) hoặc động vật (lợn) và tồn tại ở thể lỏng trong môi trường bình thường, nó được sử dụng để chế biến trong nấu ăn. Nhiệt độ sôi của dầu ăn từ 150 độ C đến gần 300 độ C, sau khi sôi thì dầu, mỡ sẽ bốc khói và gây cháy. Vậy nên để đảm bảo an toàn khi xảy ra tình huống cháy dầu mỡ, chúng ta cần lưu ý thực hiện các bước xử lý sau đây:

 • Hãy tắt bếp ngay nếu có thể tiếp cận an toàn và tuyệt đối. Sau đó dùng nắp kim loại đậy lên chảo để ngăn oxy tiếp xúc với đám cháy. Không dùng bát hoặc đĩa bằng thủy tinh để đậy lên chảo dầu, mỡ đang cháy vì chúng có thể phát nổ.
 • Không di chuyển chảo xoong, nồi ,… khi đang cháy vì di chuyển có thể làm nguồn lây cháy sang vật dụng khác khiến ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và phát triển nhanh hơn.
 • Nếu ngọn lửa vừa xuất hiện ở trong chảo hãy bỏ thật nhiều muối ăn hoặc baking soda trực tiếp lên ngọn lửa. Chú ý không  cho bột nở hay bột mì lên ngọn lửa vì những loại bột này rất dễ bắt lửa
 • Không dùng khăn tắm hay tạp dề để chữa cháy vì có thể khiến lửa cháy lan nahn hơn
 • Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa trong chảo lửa hoặc dầu vì dầu , mỡ và nước không tan vào nhau, dầu mỡ sẽ nhẹ hơn nước nổi lên sẽ gây bắ tung dầu mỡ ra xung quanh làm đám cháy lan rộng hơn.
 • Nếu muối hoặc Baking soda không dập tắt được ngọn lửa hãy sử dụng bình chưa cháy loại K( loại bình mà chữa cháy chuyên dùng cho nhà bếp và các đám cháy cho dầu mỡ mà bên EEP Việt Nam cung cấp hiện nay)

* Lưu ý: Chỉ có bình chữa cháy loại K mà EEP Việt Nam chúng tôi đang cung cấp mới có thể dùng để dập tắt các đám cháy dầu mỡ; các loại bình chữa cháy khác chứa nước hoặc các tác nhân khác có thể làm đám cháy trầm trọng hơn, nên các bạn hết sức lưu ý để không bị mắc sai lầm khi  lựa chọn bình chữa cháy không phù hợp gây hậu quả khó lường.

Bình chưa cháy K mẫu cũ

Bình chữa cháy K mẫu mới

 

– Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, lan ra khỏi bếp nấu bắt đầu lan vào các vật dụng xung quanh, hãy nhanh chóng rời khỏi đám cháy (vì chỉ 5 phút sau đám cháy có thể phát triển ra cả căn bếp và lấy lan sang các khu vực khác) gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng; báo động cho mọi người biết và gọi điện số 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy ngay lập tức.

Hãy thực hiện những biện pháp sau để ngăn ngừa đám cháy dầu, mỡ:

 • Cẩn thận khi đun, nấu bằng dầu mỡ, đám cháy có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 30 giây nếu nhiệt đủ cao sẽ gây bùng lửa.
 • Chuẩn bị Baking Soda, muối và tấm vung bằng kim loại được cất giữ gần bếp hoặc những chỗ dễ nhìn thấy và dễ lấy khi chẳng may có cháy dầu mỡ xảy ra.
 • Nên sử dụng nhiệt kế kẹp vào chảo bạn đang chiên để theo dõi nhiệt độ.
 • Không để những đồ và thực phẩm gây cháy ở gần bếp nấu ăn.
 • Để thực phẩm càng ít nước càng tốt trước khi cho vào dầu, mỡ nóng.
 • Không cho thực phẩm đông lạnh chưa qua dã đông trực vào dầu, mỡ nóng.
 • Giữ dầu, mỡ ở nhiệt độ an toàn như khuyến cáo dưới 150 độ C. Nếu thấy bất kỳ khói hoặc mùi dầu, đó là dấu hiệu cho thấy nó quá nóng. Tắt ngay bếp nấu và để nguội.
 • Đun nóng dầu, mỡ từ từ, sau đó bỏ đồ ăn nhẹ nhàng vào nồi, chảo,.. để tránh bắn dầu, mỡ ra bên ngoài.
 • Tuyệt đối không để trẻ em lại gần bếp khi đang chiên rán đồ ăn
 • Chuẩn bị cho căn bếp của gia đình bạn ít nhất 1 bình chưa cháy K mà bên EEP Việt Nam cung cấp . Bình chữa cháy K mà bên EEP cung cấp là bình đạt chuẩn theo cục cảnh sát PCCC yêu cầu và phù hợp với mọi đám cháy với dầu mỡ.

Trong dịp lễ, Tết, việc sử dụng dầu, mỡ để nấu nướng tăng cao, để bảo đảm an toàn PCCC cho bản thân và cộng đồng mọi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Mỗi người dân cần tích cực tự tìm hiểu, trang bị kiến thức, kỹ năng để xử lý hiệu quả các loại đám cháy có thể xảy ra. /.

Nếu bạn có nhu cầu mua bình chữa cháy K cho gia đình bạn hãy liện hệ với chúng tôi ngay qua hotline để được tư vấn và mua sản phẩm chính hãng!

Bình chưa cháy K, Bình chữa cháy K mẫu mới, CÁC CÁCH XỬ LÝ VÀ MỐI NGUY HIỂM CỦA ĐÁM CHÁY DẦU, MỠ KHI NẤU ĂN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed