HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CHO HỆ THỐNG BƠM CHỮA CHÁY


Tin tức, Tư vấn

Hiện nay, ở bất cứ đâu trong các khu công nghiệp hay nhà máy, hay những nhà cao tầng, chung cư lớn đều cần trang bị lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Như vậy chúng ta mới hạn chế được những sự cố hoả hoạn và cháy nổ xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy cần có rất nhiều thiết bị như là máy bơm, ống dẫn nước, trung tâm điều khiển và các máy móc hỗ trợ khác. Các thiết bị điều khiển được đặt trong các tủ điện giúp dễ dàng điều khiển mọi hoạt động khi có sự cố xảy ra. Trong bài này, EEP Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy.

Cấu tạo của tủ điện điều khiển hệ thống bơm chữa cháy

  • Vỏ tủ
  • Các linh kiện trong tủ: 

+ 3 đèn báo pha

+ Đồng hồ V

+ Đồng hồ A

+ 1 đèn báo dừng, 1 đèn báo cháy

+ 1 nút ấn dùng, 1 nút ấn chạy

+ 1 Atomat

+ 1 dơ le trung gian

+ 1 chiếc khởi động từ

+ 1 chiếc cầu đấu, 1 chiếc dây cốt

+ 1 số vật tư phụ, thiết bị chống mất pha

Lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy như thế nào?

Các máy móc thiết bị cần thiết trong tủ điện của hệ thống chữa cháy

Trong tủ điện của hệ thống chữa cháy thường được chia ra làm 2 hệ thống nhỏ với các chức năng khác nhau.

Tủ điện sử dụng cho 2 hệ thống bơm thường được lắp đặt gồm:

  • 1 bơm bù áp có công suất từ 7.5-250 KW và 2 bơm điện chữa cháy chính
  • 1 bơm diesel (hoặc xăng) và 1 bơm điện, 1 bơm bù áp có công suất từ 12- 250 KW

Cách lắp đặt tủ điện điều khiển bơm bù áp 

Trong hệ thống chữa cháy thì hệ thống bơm bù áp là 1 phần rất quan trọng. Nó có công dụng chính là duy trì áp lực trong đường ống để luôn bảo đảm nước chữa cháy được cung cấp tối đa nhất khi hoạt động. Hệ thống máy bơm bù áp được dùng để duy trì nên có công suất nhỏ hơn hệ thống bơm chính. Bạn có thể lắp đặt hệ thống khởi động chính theo hình sao, tam giác hoặc khởi động trực tiếp (DOL).
Với tủ điện điều khiển cho kiểu máy bơm nước chữa cháy này là phải chú ý đến độ sụt áp đường ống ,áp suất đường ống. Áp suất hệ thống thường được thiết kế trung bình 8 – 10bar.

Cách lắp đặt tủ điện cho bơm chữa cháy chính

Để đáp ứng được đủ lượng nước chữa cháy cho các công trình lớn, nhất thiết hệ thống bơm chính cần được trang bị với công suất cực lớn. Ngày nay, nhiều khu công nghiệp lớn lựa chọn các loại máy bơm chữa cháy chạy điện có công suất lớn như dòng bơm của Mitsuky hoặc Ebara hoặc Pentax
Đa số tủ điện của hệ thống bơm chính được lắp đặt ở chỗ thuận tiện nhất để kịp thời điều khiển được hệ thống bơm khi có sự cố cháy. Ngoài ra, trong tủ điện sẽ được lắp đặt những bảng điều khiển tự động, khi phát hiện ra khói, ngay lập tức khi có sự cố cháy xảy ra, bơm này sẽ làm việc và cần cung cấp 1 lượng nước chữa cháy rất lớn theo thiết kế ban đầu.
Chú ý khi lắp đặt tủ điện cho bơm này thường có thể kèm theo 1 bơm dự phòng có nhiệm vụ bơm mồi cho bơm chính, nên khi lắp đặt cần đảm bảo tính tuần tự khởi động của các máy bơm và lưu ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm vì khi cháy sảy ra điện thường được ngắt hoặc bị ngắt.

Cách lắp đặt tủ điện cho máy bơm Diesel hoặc bơm xăng

Với các loại bơm Diesel hoặc bơm xăng thì yêu cầu lắp đặt tủ điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ Diesel hoặc xăng. Việc điều tốc và điều tiết áp lực có thể điều khiển thông qua bộ điều tốc/điều khiển (tín hiệu số/analog). 

Bên cạnh đó, Bơm này không cần phần mạch lực cấp nguồn cho máy bơm vì nhiên liệu sử dụng là diesel hoặc xăng. Tủ có nhiệm vụ điều khiển hệ thống là chính. Lúc này nguồn nuôi điện là acquy. Còn khi có bảng điều khiển điện tử, tủ điện điều khiển bơm chỉ cần đưa ra tín hiệu chạy hoặc dừng động cơ. 

tủ bơm chữ cháy eepvn.com.vn

Một số lưu ý lắp đặt tủ cho hệ thống bơm chữa cháy EEP Việt Nam chia sẻ cho các bạn 

  • Nên thiết kế tất cả trong 1 tủ điều khiển, không nên thiết kế riêng biệt 3 tủ vì chúng có mối liên hệ với nhau
  • Riêng với các hệ thống PCCC của ngành xăng dầu không dùng được hệ thống bơm chữa cháy, cần có hệ thống tạo bọt, trộn hóa chất vì dập cháy xăng dầu không dùng nước được.
  • Hệ thống điện cấp cho tủ điện bơm chữa cháy phải được lắp riêng biệt với hệ thống lưới điện cấp cho toà nhà. Không dùng chung aptomat tổng với hệ thống điện sinh hoạt để khi có sự cố cháy, nếu tắt điện của toàn nhà thì điện cấp cho tủ cũng không bị mất.
  • Có thể thay thế bơm diesel bằng bơm điện nếu có nguồn điện dự phòng UPS
  • Không nên dùng các bộ khởi động hay điều khiển bằng điện tử. Các thiết bị này cho đến nay vẫn có thể xảy ra lỗi bất thường nhất là với hệ thống PCCC tính dự phòng cao, rất ít hoạt động.

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điều khiển hệ thống bơm chữa cháy. Bạn cần một đơn vi chuyên nghiệp để  tư vấn, lắp đặt. Hãy liên hệ với EEP Việt Nam ngay qua hotline. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho bạn!

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CHO HỆ THỐNG BƠM CHỮA CHÁY, LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CHO HỆ THỐNG BƠM CHỮA CHÁY

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed