Tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AHU


Tin tức, Tư vấn

AHU là gì? Hiện nay, đa số các hệ thống điều hòa trung tâm đều sử dụng AHU. Đặc biệt, trong hệ thống phòng sạch của nhà xưởng không thể thiếu thiết bị xử lý không khí này. Thiết bị này có thể điều hòa không khí và thực hiện trao đổi nhiệt với cấp độ cao. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống điều hòa AHU trong bài viết dưới đây.

Khái niệm hệ thống điều hòa AHU

AHU không phải thuật ngữ mới mẻ với những người đang làm trong lĩnh vực liên quan HVAC (hệ thống điều hòa không khí). Nhưng đối với những người mới tìm hiểu thì có thể bị “chìm” trong vô số thông tin về hệ thống này. Vậy AHU là gì?

AHU là viết tắt của cụm từ “Air Handling Unit”, tức là khối xử lý không khí. Đây là một thiết bị có khả năng trao đổi nhiệt, làm sạch không khí và xử lý nhiệt ẩm. Chính vì vậy, hệ thống AHU được kết hợp để sử dụng trong hệ thống HVAC.

Ứng dụng của hệ thống AHU

Thiết bị xử lý không khí AHU được sử dụng nhiều trong các xưởng công nghiệp yêu cầu tiêu chuẩn độ sạch cao. Cụ thể là ngành mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, điện tử, bán dẫn,… Tuy nhiên, hiện nay công nghệ điều hòa không khí AHU còn được lắp đặt phổ biến trong các tòa nhà, khách sạn lớn, trung tâm thương mại,… và những nơi có hệ thống điều hòa chiller trung tâm.

Cấu tạo của hệ thống AHU

Hệ thống AHU được cấu thành từ nhiều module: Bộ lọc bụi, hộp quạt, buồng hòa trộn và dàn trao đổi nhiệt. Với bộ lọc bụi thì nay có khá nhiều kiểu lọc. Hai kiểu ứng dụng nhiều có thể kể đến là kiểu lọc túi (thiết kế túi vải) và kiểu gấp nếp. Với buồng hòa trộn, trên buồng đó có 2 cửa gắn van điều chỉnh. Trong đó, một cửa sử dụng để lấy gió tươi và cửa còn lại sẽ nối với đường hồi gió.

Tùy theo đặc điểm của mỗi công trình mà hệ thống AHU sẽ được thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản cấu tạo AHU đều có các bộ phận như sau:

  • Quạt gió
  • Dàn gia nhiệt (heater)
  • Dàn lạnh
  • Bộ lọc khí
  • Vỏ bảo vệ

Nguyên lý làm việc của hệ thống AHU

Bản chất của hệ thống điều hòa AHU là dàn trao đổi nhiệt để xử lý nhiệt ẩm trong không khí. Cụ thể, nhiệt độ và độ ẩm của không khí đi qua hệ thống sẽ được xử lý, điều chỉnh bằng những nguyên lý nhiệt học.

Quá trình hoạt động của AHU

Nước lạnh chảy qua cụm ống trao đổi nhiệt của AHU, cùng lúc đó không khí thổi ngang bên ngoài cụm ống. Nhờ đó, không khí được làm lạnh rồi quạt sẽ thổi những không khí mát mẻ này theo hệ thống kênh gió tới các khu vực hay các phòng. Thông thường thì AHU sẽ dùng quạt ly tâm dẫn động bằng đai.

Nguyên lý hoạt động của AHU

Khi nhiệt độ khu vực cần làm lạnh cao hơn nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ tự động mở ra cho nước lạnh đi qua dàn trao đổi nhiệt. Nguồn nước lạnh này sẽ làm giảm nhiệt của luồng khí nóng. Cho tới khi nhiệt độ trong không gian cần làm lạnh thấp hơn nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ đóng lại. Sau đó, dòng nước lạnh sẽ theo đường bypass để quay về chiller.

Xét trên phương diện khác, không khí đều được lọc qua bộ phận lọc khí trước khi đưa vào AHU. Đó có thể là lọc túi hoặc lọc thô và bộ lọc này cần được vệ sinh thường xuyên. Còn các trường hợp có yêu cầu cao hơn về độ sạch thì cần sử dụng thêm bộ lọc HEPA.

Tiếp về nguyên lý hoạt động AHU, không khí nóng ban đầu sau khi đi vào bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt trong AHU nhằm tạo ra không khí lạnh. Sau đó, nó được đưa vào một buồng tuần hoàn. Khí lạnh vừa tạo ra sẽ theo các đường ống dẫn tới các phòng, không gian đang sử dụng điều hoà.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bằng valve nước lạnh và tốc độ hoạt động nhanh hay chậm của quạt gió. Tuy nhiên, các AHU không hẳn là chính xác tuyệt đối vì nhiệm vụ chủ yếu của chúng là điều chỉnh sơ bộ luồng khí. Để xử lý độ ẩm chính xác hơn, người ta thường dùng thêm các FCU trong từng phòng, từng không gian.

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh có thể nói là nguyên lý cơ bản cho mọi thiết bị, hệ thống điện lạnh ngày nay. Do đó, nắm chắc nguyên lý hoạt động cơ bản này, bạn đã có thể vận hành cũng như tự thiết kế các loại thiết bị điện lạnh khác.

Có thể hiểu rằng, hệ thống AHU là một dàn lạnh lớn với công suất làm việc cực cao. Với hiệu quả làm lạnh vượt trội như vậy thì hiện nay AHU được lắp đặt phổ biến tại những nơi có tiêu chuẩn về độ sạch cao như nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn,… Mong rằng, những thông tin về hệ thống điều hòa AHU sẽ hữu ích đối với các bạn.

 


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed