QUY TRÌNH LẮP ĐẶT CỬA CHỐNG CHÁY


Tư vấn

Quy trình lắp đặt cửa thép chống cháy cho các công trình

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, việc lựa chọn đúng loại cửa chống cháy vô cùng quan trọng bên cạnh đó lắp đặt cửa chống cháy đúng kỹ thuật cũng là 1 trong những công việc giúp cho hiệu quả sử dụng tối ưu và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Bước 1: Vận chuyển cửa thép chống cháy 

Sau khi sản xuất, cửa chống cháy sẽ được tiến hành vận chuyển đến công trình để thi công lắp đặt. Cửa và phụ kiện được đóng gói theo bộ và bọc lót cẩn thận chống xảy ra tình trạng trầy xước. Các phụ kiện đi kèm bao gồm: khóa tay gạt, nút bị, tem cửa, thanh thoát hiểm,…. Công tác vận chuyển cũng cần được thực hiện cẩn thận vào khéo léo tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của cửa.

Bước 2: Chuẩn bị bộ dụng cụ lắp đặt

Để lắp đặt cửa chống cháy cần chuẩn bị bộ dụng cụ sau:

 • Máy khoan: bê tông, bắt vít
 • Búa: cao su, sắt
 • Kìm, máy cắt cầm tay
 • Dây nguồn, thước mét
 • Lục giác, cờ lê, mỏ lết, nỏ nhựa, nở sắt M10, vít
 • Súng bắn keo, keo silicon
 • Tấm fit đệm tường

Bước 3: Kiểm tra tổng quan cửa chống cháy và phụ kiện

Trước khi tiến hành lắp đặt cửa chống cháy, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tổng quan cửa chống cháy và các loại phụ kiện đi kèm. Việc kiểm tra nhằm xác định kịp thời sản phẩm có nguyên tem, nguyên kiện, có đầy đủ bộ phụ kiện không? Bên cạnh đó kỹ thuật viên cũng cần kiểm tra lại lớp sơn chống cháy có bị trầy xước do vận chuyển hay không. Thực tế hiện trường lắp đặt có đảm bảo đủ tiêu chuẩn để thực hiện lắp đặt cửa chống cháy hay không?

Bước 4: Tiến hành lắp đặt cửa chống cháy

Sau khi hoàn tất kiểm tra, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lắp đặt cửa chống cháy. Đây là bước quan trọng nhất trong lắp đặt cửa chống cháy và được thực hiện theo trình tự sau:

 • Đo đạc kích thước ô chờ

Kỹ thuật viên sẽ đo đạc ô cửa chờ sự định sẽ lắp đặt cửa chống cháy, kiểm tra lại kích thước khung tường. Theo đúng yêu cầu kỹ thuật thì kích thước các cạnh và kích thước đường chéo được phép sai lệch trong khoảng+-5mm. Trường hợp khung tường bị nhỏ, cần phải đục tường và khoan bê tông nhằm tăng kích thước. Ngược lại, nếu khoảng hở của khung tường quá lớn thì cần bản thêm 1 vài tấm fit đệm tường để đạt được độ dày nhất định.

 • Kiểm tra chân doorsill

Chân doorsill phải có độ cao tương đương độ cao mặt sàn xây dựng. Tiêu chuẩn đo đạc phụ thuộc vào vạch cốt của bên xây dựng. Mức chênh lệch tối đa của chân doorsill so với mặt sàn là 15mm. Mặt khác, trong trường hợp chân doorsill bị thấp hơn so với mặt sàn xây dựng thì phải kê lên bằng các vật liệu thích hợp để đạt yêu cầu.

 • Gá lắp khung cửa chống cháy vào ô chờ

Sau khi đo đạc xong kích thước của khung tường và chân doorsill, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành khoan – cố định vít vào khung cửa phía bản lề. Sau đó test lại độ song song giữa mép khung và mép cánh cửa (với loại cửa 1 cánh); kiểm tra độ song song giữa 2 mép cánh(với loại cửa chống cháy 2 cánh). Nếu đảm bảo độ song song thì tiến hành lắp đặt cửa chống cháy. Nếu chưa đạt yêu cầu thì kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh khoảng hở giữa khe cửa trước khi tiếp tục quy trình lắp đặt cửa chống cháy.

 • Gắn khung cửa vào tường

Để gắn được cửa chống cháy cần sử dụng vít nở sắt để bắt vào các vị trí đột lỗ tăng cứng trên khung tường. Sau khi bắt vít, ta cần kiểm tra khoảng cách 2 bên giữa các vị trí đột lỗ. Khoảng cách này yêu cầu không được chênh lệch quá 5mm.

 • Lắp ráp phụ kiện

Sau khi lắp ráp cửa chống cháy, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lắp ráp các phụ kiện đi kèm bao gồm: khóa tay gạt, tay kéo, tay co KMD, thanh thoát hiểm, mắt thần,… Tiếp đó sẽ gắn miếng đệm inox vào khung cửa. Cần căn chỉnh miếng đệm inox đón lưỡi khóa sao cho miệng khóa trùng với lỗ trên miếng đệm. Sau khi lắp xong phụ kiện, có thể thử đóng cửa và kiểm tra phần lưỡi gà. Nếu lưỡi gà chưa khớp vào lỗ thì cần tiến hành mài bo R đã cắt trên tấm inox.

Bước 5: Hoàn thiện cửa chống cháy

Công tác hoàn thiện là là giai đoạn quan trọng trong quy trình lắp đặt cửa chống cháy nhằm đảm bảo bàn giao sản phẩm hoàn hảo nhất đến khách hàng. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành bơm keo mặt trong và ngoài nhằm đảm bảo thẩm mỹ cũng như khả năng ngăn khói khi có sự cố xảy ra.

 • Bơm keo mặt ngoài cửa chống cháy

Việc bơm keo mặt ngoài nhằm tạo sự liên kết giữa tường và khung bao cửa thép chống cháy. Lớp keo mặt ngoài có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn khói khi có cháy xảy ra. Không những thế, keo mặt ngoài cũng giúp che các mối nối, tăng thẩm mỹ cho cửa chống cháy và toàn bộ công trình.

 • Bơm keo mặt trong cửa chống cháy

Tương tự như keo mặt ngoài, bơm keo mặt trong cũng góp phần ngăn khói và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Thợ lắp đặt sẽ sử dụng súng bơm keo silicon lần lượt lên các phần tiếp nối mặt trong giữa tường và khung cửa.

Cấu tạo cửa chống cháy

Bước 6: Vệ sinh công trình

Bước cuối cùng của quá trình lắp đặt cửa chống cháy, kỹ thuật viên sẽ tiến hành vệ sinh hiện trường lắp đặt, thu dọn rác, bao bì, các vật liệu thừa. Cửa chống cháy sẽ được bàn giao cho khách hàng sau khi đã kiểm tra đầy đủ khả năng hoạt động, đóng mở tiêu chuẩn kỹ thuật và độ thẩm mỹ.

Trên đây là quy trình lắp đặt hệ thống cửa chống cháy. Tại EEP Việt Nam chúng tôi luôn có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, thợ thi công lành nghề mang lại cho quý khách sự hài lòng trong công tác lắp đặt cửa chống cháy. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed