Phân tích ưu và nhược điểm của hệ thống khí nén công nghiệp


Tin tức, Tư vấn

Hiện nay, hầu hết các xưởng, nhà máy đều lắp đặt hệ thống khí nén công nghiệp thay vì vận hành bằng hệ thống điện. Tại sao như vậy? Lý do cho việc sử dụng hệ thống khí nén sẽ được phân tích thông qua các ưu, nhược điểm dưới đây.

Hệ thống khí nén công nghiệp và ưu, nhược điểm

Trước tiên, để biết được ưu nhược điểm thì cần điểm qua chức năng của hệ thống khí nén công nghiệp, gồm:

 • Tạo nguồn năng lượng: khí nén.
 • Dùng nguồn năng lượng khí nén điều khiển hoạt động của máy móc, công cụ.

Ưu điểm của hệ thống khí nén trong công nghiệp

Hệ thống khí nén máy nén khí được xem như nguồn năng lượng vô tận cho hoạt động sản xuất, bởi vì:

 • Đối tượng mang năng lượng ở đây là không khí, mà không khí thì:

+ Có khắp mọi nơi, luôn sẵn sàng cho việc nén khí.

+ Sạch và an toàn, không ô nhiễm khi sử dụng.

+ Dễ dự trữ, có thể cân đối và dự trữ, lúc dùng ít thì để dành cho khi dùng nhiều.

+ Thích nghi tốt cả trong môi trường nóng, ẩm, nhiều bụi.

+ Không đòi hỏi cao về độ ổn định như nguồn điện hoặc điện tử.

+ Hoạt động tin cậy, ít hư hỏng.

+ Các động cơ khí nén có thể đạt tốc độ cao: 15 m/s khi chuyển động thẳng, vài trăm ngàn vòng trong một phút khi chuyển động quay.

Trong công nghiệp sử dụng hệ thống khí nén sẽ đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng khí nén đều và liên tục ổn định.

Nhược điểm của hệ thống khí nén trong công nghiệp

 • Trường hợp phải yêu cầu thực hiện số lượng lớn các phép xử lý thông tin điều khiển và thực hiện với tốc độ nhanh thì công nghệ khí nén không đáp ứng được do thời gian đáp ứng trong công nghệ khí nén không nhanh như điện – điện tử.
 • Khí nén không thể dùng ở áp suất cao vì cực kỳ nguy hiểm (dễ xảy ra nổ). Thông thường, hệ thống khí nến chỉ được dùng ở áp suất 6 – 8 bar, trừ trường hợp dùng khí nén trong thăm dò và khai thác tầng sâu trong lòng đất – có thể tới vài trăm bar.
 • Giá thành của khí nén đắt hơn vài lần, thậm chí đến chục lần so với nguồn điện do phải tạo ra một cách gián tiếp từ nguồn điện qua động cơ điện hoặc nguồn nhiệt qua động cơ nhiệt để kéo máy nén khí.

Phạm vi ứng dụng của hệ thống khí nén trong công nghiệp

Thông qua tìm hiểu về ưu, nhược điểm của hệ thống khí nén, có thể định hướng sử dụng khí nén trong các công việc có đặc trưng sau:

 • Về độ chính xác định vị:không yêu cầu quá cao. Với các máy cắt gọt kim loại, gia công cơ khí thường đòi hỏi độ chính xác cao đến vài trăm mm và nhỏ hơn thì không thể sử dụng hệ thống khí nén, còn những trường hợp khác có thể dùng.
 • Về tính chất chuyển động: không đòi hỏi thật chậm và đều. Nếu yêu cầu với vận tốc chậm cỡ 1 m/phút trở xuống là rất khó thực hiện bằng hệ thống khí nén.
 • Về độ lớn của lực và monmen: không yêu cầu quá lớn. Khi đòi hỏi lực lớn cỡ 40.000 N trở lên thì không nên dùng khí nén làm động lực. Vì vậy, khi lắp đặt cần tính toán kỹ tiêu chuẩn đường ống khí nén dựa trên công thức tính lưu lượng và áp suất khí.
 • Về môi trường hoạt động: rất ưu việt trong việc chịu đựng trong các môi trường khắc nghiệt (nóng ẩm, nhiều bụi). Đặc biệt, khi môi trường yêu cầu chống cháy nổ như trong ngành sản xuất, chế biến khí đốt, thuốc nổ trong công nghiệp quốc phòng, thì cần phải dùng các trang thiết bị hệ thống khí nén.
 • Về vận tốc đáp ứng: không yêu cầu tốc độ đáp ứng quá cao.

Kết lại, với ưu nhược điểm cùng phạm vi ứng dụng như đã phân tích, ngày nay hệ thống khí nén trong công nghiệp được dùng rất nhiều, đặc biệt trong hầu hết các ngành công nghiệp và cả những trang bị phục vụ đời sống con người. Khí nén trong công nghiệp rất quan trọng, hy vọng những thông tin trên đây cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp bạn. Nếu cần tư vấn hay giải đáp thêm về hệ thống khí nén công nghiệp, vui lòng liên hệ chúng tôi.


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed