LỖI NHIỆT ĐỘ CAO MÁY NÉN KHÍ- NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC


Tin tức, Tư vấn

Khí nén đã trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Vì vậy, nhiều xưởng sản xuất có nhu cầu lắp đặt hệ thống khí nén trong công nghiệp. Hệ thống khí nén phục vụ trong công nghiệp là tập hợp các thiết bị khí nén, chúng được kết nối với nhau, nhằm mục đích cung cấp khí nén sạch, phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong các ngành như thực phẩm, dệt may, gỗ, in ấn, bao bì,…Trong quá trình hoạt động, máy nén khí có thể gặp những lỗi như: Máy nén khí không khởi động được, máy nén khí không lên áp suất, máy nén khí chạy không đủ áp lực, dầu máy nén khí thoát ra ngoài,…Một trong những lỗi phổ thông nhất mà máy nén khí khi hoạt động hay gặp phải đó là máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao. Lỗi này do rất nhiều nguyên nhân gây ra, kéo theo quá trình vận hành và tuổi thọ của hệ thống khí nén bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao

Thông thường thì nhiệt độ của máy nén khí dao động trong khoảng 75-90 độ C tùy dòng máy. Khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng cho phép này, CPU máy sẽ báo lỗi hoặc có cảnh báo trên màn hình điều khiển. Vượt qua giới hạn cài đặt (nhiệt độ Max) máy sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn cho người vận hành và các chi tiết liên quan. Việc máy dừng hẳn hoặc báo lỗi không thể chạy gây ảnh hưởng rất lớn tới các xưởng sản xuất và nhà máy, do vậy cần có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời khi lỗi xảy ra.

Lỗi nhiệt độ cao này có thể có các nguyên nhân như sau:

+ Giàn giải nhiệt dầu của máy bị bụi bẩn, dẫn tới bịt kín các khe hở của máy

+ Dầu nóng không thể lên giàn để được làm mát, khiến nhiệt độ máy tăng cao

+ Môi trường phòng máy quá nóng, hệ thống giải nhiệt của máy không còn nhiều tác dụng

+ Tiền sử bị lỗi keo dầu hoặc đang bị keo dầu

+ Quạt làm mát không chạy hoặc chạy bất thường

+ Đầu nén bị tỳ khi quay do hỏng bi, mòn bi dẫn đến sinh nhiệt.

Khi xác định được nguyên nhân thì chúng ta sẽ có cách xử lý nhanh nhất và hiệu quả.

Cách khắc phục máy nén khí bị lỗi nhiệt độ cao

a. Giàn giải nhiệt bị bụi bẩn, tắc các rãnh

Bạn có thể phát hiện ra nguyên nhân này khi quan sát bằng mắt thường kết hợp cùng theo dõi nhiệt độ của máy. Nếu giàn giải nhiệt bẩn, cách xử lý đơn giản là bạn hãy lấy súng xịt khí, xịt thật kỹ các rãnh, các khe hở bị bụi bịt kín. Cần lưu ý xịt thật chậm lần lượt theo từng khe hở, không được bỏ sót khe nào.

Sau đó cho máy chạy, khi theo dõi thấy nhiệt độ giảm dần về ngưỡng 75-90 độ C là an toàn. Trường hợp máy vẫn không giảm nhiệt thì bạn cần kiểm tra thêm những lỗi khác.

b. Lỗi dầu nóng không thể lên giàn

Nguyên nhân có thể do lỗi van nhiệt hoặc tắc đường ống dẫn dầu lên giàn hoặc tắc giàn. Tiêu chuẩn đường ống khí nén không được đảm bảo cũng có thể gây ra lỗi dầu nóng không thể lên giàn. Cách xử lý: Bạn theo các đoạn ống nối lên giàn xem có chỗ nào tắc không, nếu không thì bạn cần liên hệ tới đơn vị sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí, ví dụ như EEP Việt Nam, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý van nhiệt cùng giàn làm mát cho bạn.

c. Môi trường phòng máy nhiệt độ quá cao

Nếu phòng máy nhiệt độ quá cao sẽ làm nhiệt độ máy nén khí tăng cao theo. Để giảm nhiệt cho giàn thì quạt làm mát sẽ hút khí mát và thổi liên tục qua khe hở trên giàn giúp hạ nhiệt dầu nóng.

Tuy nhiên, khi nhiệt của môi trường phòng máy quá cao (trên 40 độ C) thì khí mà quạt hút vào để thổi qua giàn đã là khí nóng và chức năng giảm nhiệt của nó sẽ bị hạn chế dẫn tới nhiệt độ máy tăng lên.

d. Máy bị keo dầu hoặc đã từng bị keo dầu nhưng chưa được xử lý triệt để

Nếu máy bị keo dầu thì khi qua giàn, dầu keo sẽ bám lại và phủ kín bề mặt phía bên trong các khe dẫn dầu của giàn, chúng ngăn cản dầu nóng tiếp xúc với bề mặt giàn giải nhiệt để được làm mát. Vì vậy, nhiệt độ máy sẽ tăng cao mặc dù bạn có xịt vệ sinh giàn thường xuyên, cũng như đã kiểm tra van nhiệt.

Đây là lỗi rất nặng của máy nén khí, bạn không thể xử lý thông thường mà cần liên hệ ngay với đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng để các kỹ thuật viên hỗ trợ bạn. Bởi lỗi này không biết cách xử lý triệt để, dầu sẽ rất dễ bị keo lại trong thời gian ngắn.

e. Quạt làm mát không chạy hoặc chạy bất thường

Trước tiên, kiểm tra hệ thống điện xem các đầu nối, tiếp điểm đã chắc chắn chưa, có chỗ nào lỏng hay chập chờn không, nếu không có vấn đề, bạn lấy đồng hồ đo điện để kiểm tra mô tơ và khởi động.

Tắt máy và nhờ kỹ thuật điện của công ty bạn dùng đồng hồ điện để ở chế độ Ω (điện trở) và tiến hành đo động cơ xem có bị cháy không, sau đó đo cuộn hút và các chi tiết liên quan xem còn hoạt động không hay đã chết. Nếu đã kiểm tra được bộ phận nào bị cháy, chỉ cần thay thế chi tiết đó là ổn.

Nếu bạn kiểm tra các thiết bị, động cơ vẫn hoạt động bình thường nhưng quạt không mát thì có thể Main điều khiển đã hỏng, hãy liên hệ với EEP Việt Nam để bạn được hỗ trợ kiểm tra và thay thế Main mới.

f. Đầu nén bị tỳ khi quay

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất đầu nén bị tỳ là nhiệt độ của máy sẽ lên rất nhanh, nhiệt độ rất cao do trục đầu nén bị cọ sát với nhau, với vỏ đầu nén,.. dẫn đến máy báo lỗi khẩn cấp, dừng máy.

Đây là lỗi rất nghiêm trọng và cần đơn vị có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, có dụng cụ chuyên dụng mới có thể xử lý được. Lỗi này bạn không nên tự sửa chữa để tránh làm tình trạng hỏng nặng thêm.

Nếu cần hỗ trợ kiểm tra và xử lý khẩn cấp, liên hệ trực tiếp với quản lý kỹ thuật của EEP Việt Nam để được tư vấn bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy nén khí công nghiệp chuyên nghiệp, uy tín.


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed