Giải pháp HVAC góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19


Tư vấn

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang có diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam, gây ra hậu quả thiệt hại, khó lường về kinh tế, trật tự an toàn xã hội. Và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này là việc làm vô cùng cấp thiết. Trong số các biện pháp được đưa ra, có thể kể đến vấn đề giải pháp HVAC (thông gió, điều hòa) để hạn chế lây lan virus Covid-19. Thực tế, các thiết bị HVAC lạc hậu hoặc ít được bảo dưỡng, vệ sinh trong các nhà máy, xưởng sản xuất dẫn đến lo ngại rằng dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng thông qua các lỗ thông hơi, giảm thiểu tác động của việc “giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc” giữa người với người theo kêu gọi của Bộ Y Tế.

Virus truyền qua không khí

Trước đó, một số chính phủ không muốn công bố và thừa nhận rằng Covid-19 là một mối nguy hiểm trong không khí và việc họ không nhận ra nó đã dẫn đến tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong cao hơn, đồng thời chịu tác động lớn hơn từ các biến thể mới.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy 80% sự lây lan của virus là qua đường truyền không khí trong nhà, virus chứa trong các “giọt khí”, chúng ta rất dễ dàng hít phải các “giọt khí” bị nhiễm bệnh đang di chuyển xung quanh trong các luồng không khí hoặc hệ thống thông gió của phòng – mà khoảng cách hai mét hoặc việc mở cửa sổ khó có thể đáp ứng.

Cũng như tất cả các bệnh lây truyền qua đường không khí, nguy cơ lây truyền lớn nhất là ở trong nhà và trong không gian hạn chế như phương tiện giao thông công cộng, tòa nhà văn phòng, nhà máy, nhà xưởng và thậm chí có khả năng cả các bệnh viện, khu cách ly tập trung,…

Như vậy, ngoài vấn đề giữ khoảng cách tối thiểu hai mét và không tập trung đông người để hạn chế sự lây lan của bệnh lây truyền qua đường không khí như Covid-19, chúng ta cần chú ý thêm việc giữ môi trường không khí sạch sẽ bằng các biện pháp khử khuẩn cũng vô cùng cần thiết hiện nay.

 

Hệ thống HVAC và hiệu quả hạn chế sự lây lan của dịch bệnh

Thông điệp “5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y Tế nhắc đến Khử khuẩn, ở đây bao hàm khử khuẩn tay chân, khử khuẩn các bề mặt thường tiếp xúc và giữ sạch sẽ, thông thoáng nhà cửa, môi trường không khí,…

Để làm sạch không khí, có thể kể đến biện pháp sử dụng hệ thống HVAC (HVAC là viết tắt của cụm từ heating, ventilating, and air conditioning – hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí – gọi chung là hệ thống điều hòa không khí). HVAC giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và cải thiện chất lượng không khí trong không gian lắp đặt, đảm bảo sự ổn định sức khỏe cho đối tượng sử dụng. Những nghiên cứu của hệ thống này luôn được tuân theo nguyên tắc truyền nhiệt, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng, chú trọng về mặt bảo vệ môi trường.

Các không gian đông người, hạn chế không khí tươi như nhà xưởng công nghiệp nhiều công nhân, máy móc, hay trung tâm thương mại nhiều người, hoặc siêu thị, hội trường lớn, văn phòng,…thì càng cần chú trọng các biện pháp điều hòa không khí, thông gió, cung cấp khí tươi, lọc sạch không khí để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, cũng như góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Và vì thế, Hệ thống điều hòa không khí (HVAC) với bộ lọc không khí (hệ thống AHU) đã và đang tỏ ra khá hiệu quả trong việc làm sạch không khí, cung cấp khí tươi cho các tòa nhà lớn (văn phòng, nhà xưởng, trung tâm thương mại, siêu thị,…) – nơi mà hầu như chúng ta sống, làm việc, tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ.

Vậy cũng không có gì quá đáng khi cho rằng hệ thống HVAC góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm nhất hiện nay.

Để được tư vấn thêm về hệ thống HVAC trong công nghiệp hoặc hệ thống lọc không khí AHU vui lòng liên hệ EEP Việt Nam – một trong những nhà thầu dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa uy tín nhất miền Bắc.

Hotline: 0865.937.899


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed