CÁCH LẮP ĐẶT ĐIỀU HÒA ÂM TRẦN NỐI ỐNG GIÓ


Tin tức, Tư vấn

Có 1 vài lưu ý nhỏ khi lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió mà kỹ thuật viên cần lưu ý. Khi lắp cục nóng cần phải chú ý hướng gió, lựa chọn vị trí lắp đặt thoáng mát nhằm tăng tuổi thọ cho máy và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên vị trí này cũng không được quá cao gây khó khăn cho quá trình kiểm tra bảo trì bảo dưỡng về sau.

Các loại ống đồng tiêu chuẩn cho máy: loại 1 HP là 6,35x 9,52 mm; loại 1.5 – 2 HP là 6,35x 12,7 mm; loại 2,5 HP là 6,35×15,8mm; loại 4HP là 9,52×19,05 mm; loại 5HP là 12.7X19,05 mm….Độ dài tối đa từ 15 – 30 mét (dài hơn sẽ ảnh hướng đến công suất hoạt động của máy lạnh và giảm tuổi thọ máy nén)

Các bước lắp đặt hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió

Bước 1: Lắp đặt dàn lạnh

Điều hòa âm trần nối ống gió thường có cấu tạo đặc trưng là cồng kềnh nên việc lắp đặt dàn lạnh cũng tương đối khó khăn và phức tạp. Khi lắp đặt ta cần lưu ý vài điểm sau:

 • Khi lắp đặt cần ưu tiên tính thẩm mỹ và mức độ an toàn. Dàn lạnh cần được định vị chính xác tuyệt đối để lấy dấu khoan lỗ treo tường.
 • Dàn lạnh cần phải được treo chắc chắn bởi 4 cây ty treo dưới trần, tránh bị rung lắc, nghiêng. Bên cạnh đó dàn lạnh cần được đặt ở nơi thoáng nhất trong phòng để hơi lạnh được lưu thông tối đa.
 • Không nên đặt các thiết bị điện tử bên dưới dàn lạnh vì có thể bị nhiễu nước, gây hư hỏng cho thiết bị.

Lưu ý: Các đai ốc, bu lông cần được siết chặt tránh làm rơi thiết bị. Khoảng cách giữa trần nhà và thiết bị luôn phải đảm bảo cao 300 – 350mm

Bước 2: Lắp đặt dàn nóng

 • Đối với dàn nóng cần đảm bảo công tác an toàn lao động một cách nghiêm ngặt. Bởi hệ thống dàn nóng của điều hòa âm trần nối ống gió thường rất nặng với công suất lên đến 4 – 6hp.
 • Nếu phải lắp đặt dàn nóng trên cao thì cần có giá đỡ và đảm bảo trang bị đầy đủ thiết bị nâng hạ cũng như gia cố khung treo 1 cách chắc chắn. Đồng thời phải đảm bảo có sàn thao tác để tiện cho việc bảo dưỡng sau này.
 • Nếu bạn có ý định lắp đặt nhiều dàn nóng tập trung ở 1 khu vực thì nên lưu ý vấn đề giải nhiệt xung quanh dàn nóng. Cần lưu ý khoảng cách khi lắp đặt dàn nóng.

Lắp đặt dàn nóng giấu trần cần chú ý kỹ thông số độ chênh, kích thước chi tiết,…

 • Dàn nóng cần được đặt trên 1 giá đỡ vững chắc có thể là khối bê tông nhằm giảm thiểu chấn động.
 • Không nên đặt dàn nóng trực tiếp dưới mặt đất, đồng thời hạn chế nơi có gió mạnh vì điều này có thể dễ gây ra nhiều sự cố.
 • Không lắp đặt dàn nóng có độ chênhquá 5 °.

Bước 3: Nối ống gas

Độ dài ống gas thường ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của điều hòa. Để tránh tình trạng ống gas quá dài, quá ngắn, hoặc bị cong, ta cần lưu ý:

 • Độ dài trung bình để điều hòa có thể hoạt động 1 cách tốt nhất là từ 3 – 7 mét (tối thiểu là 3m, tối đa 15 – 30 mét). Nếu ống gas dài hơn có thể gây ảnh hưởng đến công suất của máy lạnh và làm giảm tuổi thọ máy nén.
 • Kích thước ống đồng tiêu chuẩn cho điều hòa âm trần nối ống gió: máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) sử dụng ống 6x10mm, máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) dùng ống 6×10-12mm , máy 2 HP (~ 18000 BTU) dùng ống 6x12mm, máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) là 6x16mm
 • Đường ống hơi sẽ có kích thước: 19.05m; Đường ống lỏng kích thước: 9.52m.
 • Sử dụng lớp cách nhiệt polyurethane để bọc đoạn nối ống
 • Lực siết ống 19.05mm: 78Nm; ống 15.8mm: 42Nm.
 • Ống nối cần chọn loại ngắn nhất, không bị cong vênh hay đã qua sử dụng nhiều lần.
 • Bên cạnh đó, khi thao tác làm loe và nối ống thì ống cần phải được làm sạch và sử dụng lực vừa đủ, không nên đè mạnh hoặc cắt sâu vào đường ống gas.

Bước 4: Đấu nối dây điện

Sử dụng kẹp dây để cố định dây dàn nóng và dàn lạnh trước khi đấu nối. Tiếp đó cần cố định các nắp đấu nối 1 cách chắn chắn nhằm đảm bảo mọi dây đều được nối. Tuyệt đối không được để dây điện chạm vào ống gas hay các bất kỳ bộ phận nào của máy điều hòa.

Sử dụng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn theo các ký tự hướng dẫn có sẵn trên máy điều hòa. Cuối cùng cần cố định dây nối theo thứ tự, tránh gây cản trở các bộ phận khác.

Dây điện đúng tiêu chuẩn cho máy lạnh 1 -1,5 HP là CV1.5; máy 2HP trở lên là dây CV2.5… máy 5HP sử dụng dây CV4.0.

Bước 5: Rút chân không, nạp gas & chạy thử máy

Trước khi cho máy vận hành chạy thử cần đảm bảo dàn lạnh và các đường ống phải được rút chân không, dàn nóng cần nạp đủ gas. Nếu để không khí mang theo hởi ẩm bên trong suốt quá trình làm lạnh sẽ gây ra tình trạng hư hại máy nén.

Sau đó, tiến hành nạp gas cho máy lạnh. Lưu ý, nếu chiều dài ống vượt quá mức cho phép thì bạn không cần nạp thêm gas, chỉ cần mở van gas và chạy thử máy là được.

Lưu ý: Trong quá trình lắp đặt, không được để lẫn các loại khí khác vào môi chất làm lạnh (đặc biệt là gas R410A). Vì nếu để lẫn chất khác vào chu trình làm lạnh, áp suất bên trong sẽ tăng lên bất thường gây hư hỏng, thương tích.

Cuối cùng, kiểm tra kỹ các bước và dàn máy rồi mở cho điều hòa chạy thử trong 30 phút. Trong lúc thử, ta cần kiểm tra thông số của máy. Xem hướng dẫn và điều chỉnh về chế độ chuẩn hoàn tất quy trình lắp đặt điều hòa.


Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed