Hệ thống chữa cháy bằng đầu phun Sprinkler.

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BẰNG ĐẦU PHUN SPRINKLER

I. ĐẦU PHUN SPRINKLER LÀ GÌ?

1. Đầu Sprinkler là gì?

Đầu sprinkler  là vòi phun nước chữa cháy trong hệ thống chữa cháy nước tự động. Đầu phun nước sprinkler được kích hoạt khi nhiệt độ của đám cháy đạt ngưỡng kích hoạt của bộ cảm biến nhiệt trên đầu phun. Đầu phun nước sprinkler thực hiện đồng thời hai chức năng vừa là cảm biến nhiệt, vừa là vòi phun nước.

2. Cấu tạo đầu phun Sprinkler?

Đầu phun Sprinkler

Các loại đầu sprinkler khác nhau có thể có cấu tạo không hoàn toàn giống nhau nhưng về cơ bản đều có thành phần chính như sau:

  • Khung đầu phun: là thành phần chính giữ cho các bộ phận của đầu phun nước sprinkler liên kết với nhau và kết nối với đường ống nước.
  • Cảm biến nhiệt: đây là bộ phận điều khiển xả nước; ở điều kiện bình thường nó giữ cố định chốt chặn, không cho nước xả ra. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là ống thủy tinh chứa chất lỏng hoặc là thanh kim loại dễ nóng chảy
  • Chốt chặn hay khóa hãm: có chức năng bịt kín lỗ phun nước không cho nước chảy ra khi đầu phun chưa được kích hoạt phun nước.
  • Tấm định hướng: được lắp phía trên khung đầu phun và đối diện lỗ phun nước, có chức năng phân tán dòng nước từ lỗ phun nước, làm tăng hiệu quả chữa cháy và độ bao phủ của đầu phun.

3. Nguyên lý hoạt động?

Đầu phun sprinkler thông thường có chốt chặn  được giữ cố định bằng một cơ chế kích hoạt. Loại cơ chế kích hoạt phổ biến nhất là ống thủy tinh chứa chất lỏng giãn nở khi gặp nhiệt độ nóng.

Chất lỏng này được thiết kế để giãn nở ở một nhiệt độ nhất định (57°C, 68°C, 79°C, 93°C…) và làm vỡ ống thủy tinh. Khi đó dưới áp lực nước phía sau làm cho chốt giữ rơi ra ngoài, cho phép nước phun ra lên tấm định hướng đã được thiết kế để phân tán dòng nước, phủ trực tiếp lên đám cháy.

4. Các loại đầu phun Sprinkler

Phân loại đầu phun Sprinkler theo kiểu lắp đặt: đầu phun hướng lên, đầu phun hướng xuống, đầu phun hướng ngang

Phân loại đầu phun Sprinkler theo ứng dụng:  Đầu phun phản ứng nhanh, đầu phun tầm phủ rộng, đầu phun giọt lớn

II. HỆ THỐNG CHỮA CHÁY SPRINKLER LÀ GÌ?

Hệ thống chữa cháy sprinkler là gì? hệ thống chữa cháy sử dụng đầu phun Sprinkler  luôn ở chế độ thường trực, các đầu phun chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị kích hoạt chữa cháy nhất định. Vì vậy hệ thống sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo điểm trên một diện tích bảo vệ nhất định. Hệ thống sprinkler được sử dụng để chữa cháy ở các cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp, nguy cơ cháy trung bình. Đặc điểm chính của hệ thống này là trong đường ống luôn chứa đầy nước và được duy trì ở một áp lực nhất định theo tiêu chuẩn áp lực nước chữa cháy (áp lực đó có thể được duy trì bằng bơm bù hoặc bể nước có khí nén).

Hệ thống chữa cháy bằng đầu phun Sprinkler.
Hệ thống chữa cháy bằng đầu phun Sprinkler.

Các loại hệ thống sprinkler: Hệ thống có nước, hệ thống khô, hệ thống kích hoạt trước, hệ thống hồng thủy, hệ thống kết hợp hồng thủy – kích hoạt trước

Nguyên lý làm việc:

Bình thường trong mạng đường ống luôn được duy trì trong một áp lực làm việc nhất định, áp lực này có được là do bơm bù tạo ra. Do điều kiện khách quan, luôn luôn có sự thất thoát nước từ mạng đường ống về nguồn cấp nước do độ kín của các van. Khi đó áp lực trong hệ thống sẽ giảm chậm đến giá trị ngưỡng áp lực khởi động của công tắc áp lực điều khiển bơm bù làm việc tạo tín hiệu điện truyền về tủ trung tâm điều khiển, trung tâm điều khiển sẽ điều khiển các rơle cấp điện cho bơm bù hoạt động bù vào lượng nước bị hao hụt trên đường ống, đồng thời tạo ra tín hiệu báo chế độ làm việc của bơm bù. Khi áp suất trong đường ống cứu hỏa đạt đến giá trị áp lực làm việc ban đầu, công tắc áp lực đạt ngưỡng ngắt, tạo tín hiệu điện truyền về trung tâm điều khiển và qua các rơ le sẽ cắt nguồn điện cung cấp cho bơm bù, bơm bù tự ngắt.

Khi nhiệt độ tại nơi có cháy tăng lên và đạt đến nhiệt độ đầu phun sprinkler. Sprinkler chữa cháy được kích hoạt và nước trong đường ống dưới áp lực qua đầu phun sẽ phun vào đám cháy, khi đó bơm bù làm việc. Do lưu lượng chữa cháy lớn, áp lực trong hệ thống giảm rất nhanh, bơm bù làm việc nhưng không bù đủ lượng nước chữa cháy, nên áp lực trong hệ thống đường ống tiếp tục giảm. Khi áp suất trong đường ống cứu hỏa giảm đến mức ngưỡng làm việc của công tắc áp lực điều khiển bơm chữa cháy, khi đó công tắc áp lực của máy bơm chữa cháy sẽ làm việc, thông qua trung tâm điều khiển sẽ khởi động máy bơm chữa cháy hoạt động tiếp tục cấp nước cho hệ thống chữa cháy. Đồng thời, trung tâm điều khiển sẽ điều khiển rơle ngắt điện bơm bù, máy bơm bù sẽ không làm việc. Song song đó, trung tâm điều khiển cũng phát các tín hiệu báo động và báo trạng thái làm việc của các bơm.

Sau khi chữa cháy xong cần phải tắt bơm, thay các đầu phun đã được kích hoạt, bảo dưỡng các thiết bị chính và đưa hệ thống về trạng thái trực.

III. TƯ VẤN THIẾT KẾ, BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG, SỬA CHỮA CẢI TẠO, THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BẰNG ĐẦU PHUN SPRINKLER BẮC NINH, BẮC GIANG

Chúng tôi công ty TNHH cơ điện lạnh EEP Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ:

Mọi vấn đề thắc mắc cần được tư vấn quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  • Cơ sở 1: Phương Cầu – Phương Liễu – Quế Võ – Bắc Ninh
  • Cơ sở 2: Phố Yên Duyên – Phường Yên Sở – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Hotline/Zalo: 0865.93.7899
  • Email: codienlanheepvn@gmail.com
  • Website: eepvn.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *